Những điều có thể bạn chưa biết về xe cảnh sát

Tùy theo hoàn cảnh, chúng ta có thể có tình cảm trái ngược nhau đối với xe cảnh sát. Chúng ta ghét khi nhình thấy xe cảnh sát đang núp lùm bắn tốc độ. Chúng ta thương khi đang gặp rắc rối giữa đường và cần sự giúp đỡ.

 

Xe cảnh sát được sử dụng cho nhiều công việc : tuần tra, truy đuổi, theo dõi nghi phạm, bắt giữ tội phạm. Một số xe cảnh sát đặc biệt thậm chí còn làm nhiều việc hơn thế.

Nhưng xe cảnh sát khác biệt với những xe dân sự lưu thông trên đường phố không chỉ ở ngoại thất gồ ghề, ở máy bộ đàm và đèn xanh-đỏ nhấp nháy trên nóc xe. Xe cảnh sát hiện đại còn trang bị rất nhiều thiết bị công nghệ cao (và thấp). 

Các mẫu xe cảnh sát

Không có kiểu mẫu xe đặc biệt nào được sản xuất riêng cho cảnh sát. Hầu hết xe cảnh sát đều là những kiểu mẫu xe dân sự, rất hiếm khi xe quân sự được chuyển thành xe cảnh sát. Xe cảnh sát thường là những phiên bản “interceptor”(ngăn chặn) hay “police” (cảnh sát) của một số kiểu mẫu sedan cỡ lớn. Cảnh sát thường chọn một số kiểu mẫu xe dân dụng tương đối phù hợp rồi tùy chỉnh theo yêu cầu đặc biệt của mình. Phần lớn xe cảnh sát ở Mỹ là Ford Crown Victoria, Chevrolet Caprice hoặc Impala.

Kiểu dáng điển hình xe tuần tra của cảnh sát là sedan cỡ lớn với thân xe rộng, nhiều ghế sau để chở nghi phạm và một động cơ mạnh mẽ.

Các quốc gia khác thường sử dụng những thương hiệu xe trong nước. Chẳng hạn như cảnh sát Ý dùng xe Fiat, cảnh sát Đức dùng BMW.

Tuy nhiên có rất nhiều xe cảnh sát không theo khuôn mẫu điển hình. Chẳng hạn như ở vùng xa xôi hẻo lánh xe cảnh sát lại là Pickup hay SUV. 

 

Trong trường hợp đặc biệt, ở những nơi phải thường xuyên truy đuổi nghi phạm, cảnh sát sử dụng các loại xe thể thao như Camaros, Mustang, thậm chí là Corvettes.

Ở Ý, người ta thấy có một số xe cảnh sát mang thương hiệu Lamborghini Gallardo. Ban đầu những xe này là xe tội phạm bị tịch thu, nhưng sau đó cánh sát Ý thấy siêu xe có tác dụng phát huy uy thế cho ngành nên đã sắm thêm Gallardo để sử dụng thuần tra hàng ngày. Tại Tiểu vương quốc Ả Rập, xe cảnh sát có nhiều chủng loại siêu xe từ Ferrari, Lomborghini cho đến Bugatti thậm chí cả Roll-Royce. 

Các bộ phận được nâng cấp

Xe cảnh sát phải hoạt động giữa 2 thái cực. Khi truy đuổi xe phải nhanh chóng đạt tốc độ tối đa trên 161 km/giờ trên những con đường gồ ghề để có thể qua mặt và ép nghi phạm phải dừng xe. Lúc đợi lệnh, xe phải đứng yên 1 chỗ, nổ máy cầm chừng trong cái nắng chói chan của mùa hè hay trong đêm đông buốt giá. Xe luôn phải sẵn sàng để chuyển từ “cầm chừng” sang “hành động” chỉ trong vòng 1 giây.

 

 

Trong cả 2 thái cực này, xe phải cung cấp đủ điện cho hệ thống bộ đàm, vi tính, đèn, còi và nhiều thiết bị điện khác. Do vậy những phiên bản “interceptor” hay “police” thường nặng hơn các kiểu mẫu xe thông thường 454 kg. Cần biết rằng mục tiêu của việc thiết kế xe cảnh sát không chỉ là sức mạnh mà còn là sự bền bỉ.

Để hoàn thành các chức năng, các bộ phận của xe cảnh sát phải nặng hơn xe dân dụng :

Động cơ hiệu suất cao

Với nguồn kinh phí được định mức, xe cảnh sát phải cân đối giữa sức mạnh và tiết kiệm nhiên liệu. Trong khi một số xe được trang bị động cơ V8 để truy đuổi trên đường cao tốc, phần nhiều xe tuần tra sử dụng động cơ V6, ít tốn nhiên liệu hơn. Cả 2 trường hợp đều đòi hỏi động cơ phải bền.

 

 

Máy phát điện được nâng cấp. Do phải cấp điện cùng một lúc cho đèn hiệu, còi hụ, và các thiết bị điện, điện tử, máy phát điện của xe cảnh sát có cường độ 225 Ampere hoặc cao hơn so với xe dân dụng chỉ 100 A. Pin trữ điện cũng phải có dung lượng cao hơn tương ứng. 

Hệ thống làm mát động cơ

Hầu hết xe dân dụng được làm mát bằng nước hoặc dung dịch, nhưng đối với xe cảnh sát do phải làm việc trong những điều kiện thái quá nên bổ sung thêm hệ thống làm mát động cơ và quạt gió lớn hơn. Đôi khi hệ thống tay lái điện cũng được làm mát. Chính vì thế những xe thể thao có thể chạy nhanh hơn xe cảnh sát trong thời gian đầu nhưng trên quáng đường dài xe cảnh sát sẽ bắt kịp.

Hệ thống treo và phanh chắc chắn hơn

Bên cạnh việc nâng cao hiệu suất, xe cảnh sát còn được nâng cấp hệ thống treo và phanh lớn hơn, nặng hơn, mạnh hơn. Lò so cũng lớn hơn êm hơn. Xe cảnh sát chạy ổn định hơn ở những khúc quanh và dừng xe êm hơn dù đang chạy ở tốc độ cao.

Các thành phần khác Các trục truyền động chính, khớp nối, khung sườn, cản chống va, lốp, hệ thống xả đều chắc chắn hơn xe dân dụng cùng kiểu mẫu. 

Thiết bị xe cảnh sát

Khi lắp ráp các phiên bản đặc biệt cho cánh sát, các nhà máy không lắp ráp các thiết bị, lý do mỗi đội cảnh sát có nhu cầu riêng. Những thiết bị này sẽ được sở cảnh sát thuê cửa hàng ở địa phương lắp đặt, hoặc do bộ phận bảo trì ô tô riêng của sở cảnh sát lắp đặt.

 

 

Khi xe xuất khỏi nhà máy không có huy hiệu, đèn hiệu và còi hụ, máy bộ đàm v.v những thiết bị này đều do cảnh sát trang bị sau khi nhận xe.

Xe cảnh sát hiện đại còn được trang bị một giá đỡ đặt laptop

Cảnh sát sử dụng máy vi tính này để truy cập cơ sở dữ liệu, điền các biên bản hồ sơ ngay tại hiện trường. Máy tính cũng được dùng để đưa các hình ảnh tai nạn hay tội phạm ơ hiện tường về trung tâm chỉ huy, kiểm tra những số xe bị mất cắp v.v 

Bên trong xe cảnh sát

Nội thất xe cảnh sát cảnh sát không được thiết kế để tạo sự thoải mái cho người ngồi ở hàng ghế sau. Vị trí này dành cho nghi phạm, trần xe rất thấp để nghi phạm phải cúi đầu khi ngồi. Mục đích của thiết kế chỗ ngồi chật chội là để nghi phạm không thể lấy đà thực hiện 1 cuộc tấn công vào cảnh sát.

Ghế được làm bằng nhựa thô cứng rẻ tiền. Hiếm khi được làm vệ sinh, tẩy rửa các chất dịch bài tiết từ cơ thể nghi phạm. Có thể mục đích của việc này là để những ai bị bắt lên xe cảnh sát dù chỉ 1 lần phải tởn đến già. 

 

 

Để bảo vệ nhân viên cảnh sát ngồi ghế trước, ghế sau và ghế trước được ngăn cách bởi lưới thép và kính chống đạn. Cửa sổ sau cho dù không được lắp đặt kính chống đạn nhưng luôn được gia cố bằng lưới thép. Các cửa sau không bao giờ có thể mở được từ phía trong.

Trong khoang hành lý của xe tuần tra, cảnh sát để các thiết bị cồng kềnh chẳng hạn như áo chống đạn, súng shot gun, dụng cụ cứu trợ, máy khử rung tim cầm tay, các thiết bị chuyên dùng của từng đội cảnh sát chẳng hạn như máy cắt thép dùng để cứu nạn nhân mắc kẹt trong xe.

Đèn nội thất xe cảnh sát có thể chuyển từ ánh sáng trắng sang ánh sáng đỏ. Nếu cảnh sát kiểm tra giấy tờ dưới ánh sáng trắng, mắt có thể không kịp thích ứng với bóng tối. Do vậy cảnh sát thường đọc bằng lái xe và các giấy tờ khác dưới ánh sáng đỏ.

Lịch sử xe cảnh sát 

Từ cuối thể kỷ 19 đến thập niên 1920, cảnh sát Mỹ chủ yếu sử dụng xe mô tô. Thời gian sau này cảnh sát phải sử dụng ô tô để theo kịp trang bị tối tân của tội phạm và cũng để tiết kiệm chi phí. Ô tô cảnh sát có trang bị máy bộ đàm có thể quán xuyến một vùng rộng lớn hơn rất nhiều so với mô tô.

Suốt nhiều thập kỷ cảnh sát phải mua xe dân sự trên thị trường rồi gắn thêm đèn hiệu và còi hụ để làm xe cảnh sát.

Mãi đến năm 1950 Ford mới sản xuất phiên bản đặc biệt cho cảnh sát, tiếp theo là Chevrolet năm 1955 và Dodge vào 1956. 

 

 

 

Trong lịch sử xe cảnh sát, những nhãn hiệu sau đây được nhiều sở cảnh sát sử dụng :
Chrysler Enforcer đầu thập niên 1960
Chevrolet Biscayne thập niên 1960
Mercury Monterey cuối thập niên 1960 đến đầu thập niên 1970 
Ford Torino đầu thập niên 1970
Chevrolet Nova năm 1975
Chevy Impala cuối thập niên 70 đến giữa thập niên 1980
Plymouth Gran Fury thập niên 1980
Chevrolet Caprice từ cuối 80 đến giữa 90
Ford Crown Victoria từ 1980 đến nay.
 
Theo OtoSaigon.com
 

 

 

 

 

 


 

 

Top

 (0)